Pages

Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017

Trồng chuối như thế nào để có thu nhập cao

Chuối tiêu hồng là một loại cây thích nghi với nhiều loại đất, kể cả đất phèn. Nhiều người đã cải tạo vùng đất hoang hóa, lên liếp trồng chuối xiêm, hiệu quả nhất là đất rừng U Minh Thượng (Kiên Giang) và Lung Ngọc Hoàng (Hậu Giang).
 Ông Nguyễn Văn Nhựt ở ấp Trung Đoàn, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng có 6 công trồng chuối, mỗi năm lời trên 100 triệu đồng. Tại xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, anh Nguyễn Trung Trị có 7 công vườn cây ăn trái trồng xen chuối xiêm, mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng từ tiền bán chuối.


Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, một người trồng chuyên canh chuối xiêm mỗi tháng có thể thu nhập từ 3 – 4 triệu đồng/công (bình quân mỗi cồng trồng khoảng 100 bụi, mỗi bụi từ 4 – 8 cây).
Chuối xiêm ngoài bán trái còn bán được lá và bắp. Bắp chuối hiện nay thị trường tiêu thụ khá mạnh và giá cũng rất ổn định. Giá bán tại vườn hiện nay là 5.000đ/kg, giá bán lẻ tại chợ từ 7.000 – 10.000đ/kg.
Anh Nhựt cho biết trồng 1 ha chuối giống có thể thu nhập tiền bắp chuối trên 10 triệu đồng/năm. Còn chị Nguyễn Thị Lâm, một thương lái ở U Minh Thượng cho biết bình quân cứ 2 ngày một lần, chị thu vô trên 1 tấn bắp chuối chở đi các nơi để giao lại cho bạn hàng.


Chuối xiêm có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là nên trồng vào đầu mùa mưa. Từ lúc trồng đến khi trổ buồng khoảng 8 tháng. Nếu trồng đúng kỹ thuật, giống tốt, bờ liếp cao, khoảng cách 5 m/bụi, cây sẽ cho trái to, trổ buồng sai, bình quân 8 – 10 nải/buồng. Giá chuối hiện nay dao động từ 50.000đ/chục nải đến 70.000đ/chục nải. Thường năm đầu, mỗi bụi chuối xiêm cho 3 buồng/năm; năm thứ hai 6 buồng/năm, bình quân cứ nửa tháng thương lái sẽ đến tận vườn thu mua một lần.
Chuối tây thái lan là loại chuối phổ biến được thị trường tiêu thụ mạnh nhất so với các loài chuối khác. Ngoài trái ngon, ngot lịm, bổ dưỡng dùng ăn tươi, nhiều người còn dùng chuối xiêm để làm bánh kẹo, ép chuối phơi khô, ngào đường và nấu, nướng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét